Những rủi ro trong quá trình phun xăm cần tránh

Việc phun xăm là quá trình tạo vết thương trên da để màu mực ăn sâu bên trong da do đó ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bất kể là phun xăm theo cách nào, phương pháp nào đều sẽ mang theo những tiềm ẩn rủi ro. Nhưng nếu chúng ta luôn tâm huyết với nghề, luôn đặt vấn đề vệ sinh an toàn sức khỏe, chất lượng sản phẩm và dụng cụ sử dụng lên hàng đầu thì những rủi ro trong quá trình phun xăm càng được hạn chế đến mức thấp nhất.

Những rủi ro trong quá trình phun xăm cần tránh

Tình trạng dị ứng màu: như dị ứng chất thủy ngân có trong màu đỏ của màu phun xăm hay còn gọi là Cinnabar thường được dùng trong các sản phẩm mực trước đây nhưng ngày nay chúng ta không còn thấy sử dụng chất này nữa. Hoặc trường hợp khác là dị ứng với các hóa chất khác như Para - Phenylenediamine thường hay được sử dụng trong phương pháp phun xăm tạm thời (ví dụ như Hena) cũng sẽ gây dị ứng khi tiếp xúc. Những trường hợp này sẽ chỉ gặp đối với những người bị dị ứng với sắc tố màu.

Cách phòng tránh rủi ro: tránh tiếp xúc với các đồ vật, chất gây dị ứng, khi biết mình bị dị ứng với các loại màu hoặc một chất màu nào đó có trong một hỗn hợp nào đó nên ngưng ngay việc sử dụng nó hoặc tránh được đó càng nhiều càng tốt.

Vết sẹo lồi: là trường hợp vết thương khi lành thịt, lớp thịt mới được tạo ra để kết nối vết thương cũ nhiều hơn làm cho vùng da mới được tạo ra bị nhô lên khỏi bề mặt da cũ; do các collagen cấu tạo sợi tơ huyết (Collagen Fiber) được tạo ra để khôi phục vết thương nhiều hơn bình thường. Việc hình thành sẹo lồi tùy thuộc vào cơ địa da của mỗi người và hệ thống đề kháng của cơ thể. Những vết thương lớn, hoặc có khả năng nhiễm trùng thì cơ hội dẫn đến sẹo lồi càng nhiều hơn hoặc do nhiều người trong quá trình hồi phục của vết thương, thường xuyên cậy gỡ làm cho vết thương bị nhiễm trùng cũng là nguyên nhân dẫn đến sẹo lồi.

Cách phòng tránh rủi ro: làm vệ sinh dụng cụ sạch sẽ, kể cả người làm dịch vụ trước mỗi khi làm dịch vụ, trong suốt quá trình làm và sau khi làm. Thay mới tất cả các dụng cụ hoặc sản phẩm nào chỉ dùng cho một lần sử dụng cho mỗi dịch vụ mới và phải làm vệ sinh sạch sẽ khu vực da trước mỗi khi làm phun xăm.

Nhiễm trùng: khi làm nghề nếu không nghĩ đến vấn đề vệ sinh sạch sẽ dễ dẫn đến các rủi ro về lây nhiễm các mầm bệnh hoặc vi khuẩn từ việc phun xăm và các mầm bệnh lây qua đường máu (như bệnh viêm gan A,B và AIDS)

Để hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình phun xăm cũng như cách xử lý khi xảy ra sự cố thì người làm nghề cần phải nắm vững kiến thức để khi cần có thể vận dụng tốt kiến thức được học để áp dụng vào trường hợp của mình.

Những học viên đã tham gia khóa học tại Trường thẩm mỹ SAHO Beauty Academy điều được trang bị kiến thức tốt nhất trước khi hành nghề. Để đăng ký khóa học phun xăm, phun thêu thẩm mỹ chuyên nghiệp, học viên có thể đăng ký qua số điện thoại 090.995.8847 để được tư vấn và ghi danh.

Từ khóa: những rủi ro trong quá trình phun xăm | những rủi ro trong quá trình xăm hình | những rủi ro trong quá trình phun xăm nghệ thuật | những rủi ro trong quá trình phun xăm cần tránh |