Cách chọn màu mực phù hợp khi phun xăm lông mày đúng quy chuẩn

Màu mực là dạng chất lỏng hoặc một dạng nửa vời của chất lỏng. Màu mực sửa dụng cho phun xăm body trước đây người ta sử dụng mực hạt của Trung Quốc hoặc Ấn Độ. Ngày nay, họ chuyển qua dùng mực cretrol, nét phun xăm sẽ đẹp, đường nét sắc xảo và ăn màu lâu hơn tùy theo độ pha trộn của màu mực sử dụng. Theo lịch sử hình thành cho thấy rằng đã có sự phân tích và cải tiến để phù hợp với điều kiện vùng miền. Vì vậy làm cho thành phần của màu mực có rất nhiều sự khác nhau như theo miền Bắc xưa họ dùng 1 loại mủ cây để vẽ trên da và dùng vật nhọn để đưa mủ cây này vào bên trong lớp da, khi lớp mủ này khô đi sẽ biến thành màu đen nhưng màu của mủ cây không để được lâu và nhanh bị xóa đi, nên họ đã cải biến sử dụng muội bồ hóng hoặc đất nồi trộn với mật trâu thành một hỗn hợp đều màu và khi vết thương lành lại sẽ có màu đen và ăn trên da lâu hơn.

Cách chọn màu mực phù hợp khi phun xăm lông mày đúng quy chuẩn

Cách chọn màu mực phù hợp khi phun xăm lông mày đúng quy chuẩn

"Umemoto" đã có phát biểu về màu phun xăm qua bài "Nghệ thuật xăm của Thái" Nói rằng từ xưa các nghệ nhân xăm sẽ sử dụng muội chân hoặc muội xương động vật, xác dừa làm màu mực. Bởi vì nó có màu khá đen và làm lên màu được rõ rệt, nhưng cách pha chế màu mực theo phương pháp này quá khó, bởi vì còn cần thêm những chất khác phân theo tỉ lệ quy định để có được màu mực như mong muốn. Do đó đã sử dụng mực Trung Quốc hoặc mực đen được bán trên thị trường và làm cho cách pha trộn mực xăm dễ dàng hơn nhiều.

Màu mực phù hợp với lông mày nên có 3 thành phần chính như sau:

1. Colorant (Chất tạo màu) là chất tạo ra màu, chia làm hai loại:

Pigment (Chất màu) Là chất màu không thể hòa tan với các chất hòa tan nhưng sẽ loan vào nhau thành những hạt chất màu li ti nhưng mỗi chất màu sẽ có thuộc tính khác nhau, kể cả một vài chất sẽ có tông màu (colour shape) giống nhau nhưng thuộc tính thật sự của chúng sẽ không giống nhau và cũng không thể đem ra sử dụng cho cùng một loại công việc nào đấy.

Chất màu được chia làm hai loại: chất màu hữu cơ (organic pigments) và chất màu vô cơ (inorganic pigments).

 1. Organic Pigments (chất màu hữu cơ) là màu có nguồn gốc từ các vật hữu cơ, chất màu tạo ra có các màu sắc tươi sáng, tự nhiên, đầy đủ màu sắc, cho ra chất màu đậm đặc hơn pye(màu nhuộm). Chất màu hữu cơ được cấu tạo từ 2 loại hoá chất là Chromophores và Auxochromes, nhóm hoá chất đầu sẽ là chất tạo màu có thể nhận thấy bằng mắt, còn nhóm hoá chất sau là chất xúc tác giúp màu đậm hơn hoặc chuyển đổi màu.
 2. Inorganic Pigments (chất màu vô cơ) là màu được tạo ra từ các vật vô cơ (không có sự sống), từ các hợp chất nhóm oxide, sulfide, silicat, phosphate và carbonate có trong kim loại để cho ra các màu khác nhau.

Theo nghiên cứu cho thấy chất tạo màu vô cơ có sự chắn sáng, do đó sẽ cho ra màu hơi đục và đậm, có thể kết hợp tốt với hóa chất và chịu được sức nóng tốt, chất màu vô cơ có độ loan màu tốt do có kích cỡ hạt lớn hơn, bền màu, với giá rẻ hơn và có màu sắc ít tươi số với chất màu hữu cơ.

Theo nghiên cứu tự nhiên cho thấy : Một vài chất màu vô cơ mặc dù có cấu tạo thành phần giống nhau nhưng màu vô cơ sẽ có thuộc tính nổi trội là khá đều màu và bám màu lâu hơn. bởi vì màu vô cơ theo phân tích thấy có sự nguyên chất hơn và có kích cỡ chi tiết hơn.

Ví dụ chất màu được sử dụng thông dụng như sau:

 • Titanium Dioxde (TiO2) là chất màu trắng đục.
 • Carbon Black là chất màu đen đậm.
 • Iron Oxide Green (Cr203) là chất màu xanh lá cây.
 • Cadium Yellow (CdS04) màu vàng đậm.

Dye (Màu nhuộm) là chất cấu tạo từ hữu cơ với trọng lượng tế bào ít, là chất màu có thể hòa tan với các chất hòa tan. Mục đích của việc sử dụng là do cần khả năng hòa tan trong lúc làm, có thể pha trộn hòa quyện vào các chất hòa tan rất tốt, tươi sáng, có độ đặc cao, vì vậy cho ra màu sắc tươi mới và đẹp, nhưng lại không giữ được màu lâu khi tiếp xúc với ánh nắng và hóa chất.

Chất màu an toàn dùng trong quá trình phun xăm phải được chứng nhận tin dùng, và chất đó phải đảm bảo thuộc tính như các loại mỹ phẩm, và nếu chất màu được cấp giấy phép lưu hành sử dụng phải có gốc FD&C (Food drug and Cosmetic Grade) đặt trước mã màu đăng ký mới được xem là hợp quy cách, ví dụ như:

 • FD&C Clour (Food Drug & Cosmetic Color)
 • D&C Color (Drug & Cosmetic Color)
 • Ext D&C Color (External Drug & Cosmetic Color)

Kết luận, chất màu phù hợp với màu phun xăm lông mày nên là chất màu Pigment vì nó không bị hòa tan trong các chất hòa tan. Hạt mực loại này sẽ có thể thẩm thấu vào màng mô lớp da Dermis mà không bị hòa tan với máu và cũng không bị đẩy ra ngoài cùng với máu theo qui trình tự động và phục hồi vết thương của cơ thể.

2. Solvent (Chất hòa tan) là chất làm nhiệm vụ hòa tan và điều chỉnh độ đậm đặc sánh mịn của mực theo nhu cầu và nó sẽ bay hơi đi khi màu đó đã bám màu lên bề mặt da rồi, ví dụ: chất hòa tan sử dụng: Glycerin, Momeral oil, Methanol, Ethanol và nước. - Chất hòa tan phù hợp với màu phun xăm lông mày nên có thuộc tính khử trùng; tránh bị nhiễm trùng và cầm máu mà những thuộc tính này sẽ có trong chất Glycerin.

3. Additive (Chất phụ trợ) là chất thêm trong mực với tỉ lệ ít, đề mực có thêm những thuộc tính theo nhu cầu như:

 • Absorbable Haemostatic Collagen : Chất cầm máu kiều collagen.
 • Isopropul Alcohol: Chất tiệt trùng.
 • Medecassic Acids : Chất chống viêm nhiễm.
 • Vitamin E: Chất bổ sung giúp tế bào khỏe mạnh hơn.

Tổng kết : chất phụ trợ phù hợp trong phun xăm lông mày nên có thuộc tính trong việc cầm máu, tiệt trùng, tránh nhiễm trùng và bổ sung chất dinh dưỡng cho các tế bào da. Vì thế những thuộc tính này sẽ làm tăng hiệu quả và tác dụng trong quá trình phun xăm lông mày.

Cách chọn màu mực phù hợp khi phun xăm lông mày đúng quy chuẩn

Chúng ta cần trang bị thêm cho mình kiến thức trong việc mua và dùng màu mực hoặc các sản phẩm khác có liên quan đến phun xăm nhằm tránh những nguy hiểm từ việc dùng những sản phẩm kém chất lượng và nguy hiểm đến sức khỏe bằng cách thực hiện các bước sau:

 1. Đọc kĩ nhãn hiệu trước khi mua, nhãn mác phải nguyên vẹn và có hướng dẫn bằng tiếng Thái (Hàn), ghi thông tin chi tiết rõ ràng : tên, loại hoặc hình thức của sản phẩm đó, tên nhà sản xuất, nhà phân phối, cách sử dụng, trọng lượng, ngày tháng sản xuất, ngày hết hạn, thành phần sử dụng và tỉ lệ các loại đó, cùng với lời cảnh báo (nếu có) và điều quan trọng là kí hiệu đã được xác thực tiêu chuẩn chất lượng từ bộ y tế để chắc chắn là sản phẩm đó không phải hàng giả mạo và không đạt tiêu chuẩn.
 2. Chọn lựa màu mực hoặc các sản phẩm khác phải có kích thước trọng lượng phù hợp để có thể sử dụng hết trong thời gian còn đạt chất lượng, không nên dùng mực và sản phẩm có mùi lạ hoặc màu sắc không còn được như lúc mới mua.
 3. Trước khi sử dụng mực hoặc các sản phẩm khác nên đọc nhãn mác thật kĩ và thực hiện theo hướng dẫn sử dụng, các cảnh báo cũng như các dị ứng có thể xảy ra trước khi dùng, nếu bị dị ứng phải ngay lập tức rửa lại bằng nước và ngưng sử dụng màu mực hoặc các sản phẩm khác. Nếu có những triệu chứng khác thường cần tư vấn thêm với bác sĩ.

Để nắm vững kiến thức về màu mực cũng như cách chọn màu mực sao cho phù hợp với từng kiểu lông mày, học viên có thể tham gia khóa học phun xăm thẩm mỹ của trường SAHO Beauty Academy tại đây, hoặc gọi điện vào số Hotline: 090.995.8847 để được tư vấn trực tiếp.

Từ khóa: cách chọn màu mực khi xăm lông mày | cách chọn màu mực xăm lông mày | cách chọn màu mực phù hợp khi phun xăm lông mày | cách chọn màu mực phù hợp khi phun xăm lông mày đúng quy chuẩn |